Quản lý profile kết nối, tạo bookmark trong Filezilla


4974
FileZilla là phần mềm thông dụng dùng để kết nối và upload dữ liệu qua giao thức FTP. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo quản lý cơ bản trong FileZilla nhằm tăng năng suất làm việc.

Quản lý Profile kết nối

Thông thường, mỗi lần kết nối FTP đến 1 server ta sẽ điền thông tin Host, Username và Password. Tuy nhiên, để đỡ mất thời gian cũng như phải nhớ thông tin kết nối thì Filezilla có cung cấp cho chúng ta một công cụ quản lý Profile kết nối với tên gọi "Site Manager".
 
Nhập thông tin vào filezilla để kết nối

Như hình trên, Filezilla cung cấp 2 công cụ dễ thấy nhất là nhập tay thông tin kết nối và truy cập lịch sử các kết nối gần nhất. Như vậy nếu bạn phải quản lý nhiều kết nối FTP thì sẽ rất dễ bị thất lạc thông tin kết nối. Ta sẽ dùng Chức năng Site Manager như sau:
 
Truy cập site manager
 
Quản lý site manager
 
Sau khi đã lưu rồi thì sau này ta chỉ cần truy cập nhanh bằng cách xổ sitemanger xuống
 
Truy cập nhanh
 

Nếu có cài lại máy tính hoặc muốn chia sẻ danh sách đã lưu cho máy tính khách thì Filezilla có hỗ trợ Import/Export danh sách ra file XML bằng cách ấn vào File -> Import/Export.

Tạo Bookmark trong FileZilla

Trong quá trình sử dụng, ta sẽ có một số folder thường xuyên truy cập (ví dụ thư mục A). Mặc định FileZilla sẽ lưu lại thư mục mà ta đã truy cập gần nhất cho lần sử dụng tiếp theo, nếu muốn truy cập lại thư mục A ta phải mất một số thao tác (đôi khi cũng không nhớ rõ thư mục A nằm ở đâu :)). FileZilla cung cấp một công cụ gọi là Bookmark để giải quyết vấn đề này.

Ví dụ thư mục ta thường truy cập bên phía Local Site (thư mục trên máy tính) là: D:\Photo\ và thư mục bên phía Remote Site (thư mục trên server) là /httpdocs/Upload/
Lưu ý là khi Bookmark thì phần mềm sẽ đánh dấu vị trí của cả 2 đầu Local và Remote site.
 
Chọn thư mục cần đánh dấu
 

Sau đó trên thanh menu chọn Bookmark -> New Bookmark, điền tên mà ta muốn dùng để ghi nhớ vào.


Tạo bookmark mới
 
Sau này mỗi lần muốn truy cập vào cặp folder này, sau khi kết nối đến server ta chỉ cần vào thanh menu -> Bookmark -> chọn tên đã lưu thì phần mềm sẽ tự nhảy đến các thư mục tương ứng.

Chọn thư mục đã bookmark
 

So sánh phiên bản file trên local và trên server

Còn một mẹo nhỏ mình muốn chia sẻ với các bạn là chức năng so sánh phiên bản của các file trên server và dưới local. Đầu tiên ta chọn thư mục tương ứng giữa máy tính và server, sau đó chọn Toggle directory comparision.


Chọn thư mục cần so sánh


Ta sẽ có giao diện như sau với các màu
Vàng: file chỉ có ở 1 bên
Xanh lá: cái được đánh dấu có phiên bản mới hơn cái tương ứng bên phía còn lại
Màu đỏ: dung lượng 2 file khác nhau

 
So sánh phiên bản file
 

Chúc các bạn có một trải nghiệm tốt hơn với FileZilla nhé :)


 

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 091-217-3769