Vivaldi, trình duyệt dành cho dân công nghệ ra mắt phiên bản 1.0

7 4 / 2016

5783
Vivaldi là một trình duyệt được phát triển bởi CEO cũ của Opera, trình duyệt này đã gây tiếng vang khi ra mắt khoảng 1 năm trước. Không giống như hầu hết các trình duyệt khác như Chrome hay Firefox, sẽ phụ thuộc vào các extension nặng nề nếu bạn muốn mở rộng các chức năng của trình duyệt, Vivaldi được xây dựng với mục đích là một giải pháp toàn diện dành cho "những người đòi hỏi khắt khe nhất khi duyệt web" hoặc những người làm trong ngành thiết kế website.

Trình duyệt Vivaldi

Sau một thời gian dài thử nghiệm với hàng triệu lượt download, trình duyệt này đã ra mắt phiên bản 1.0, điều này có nghĩa là nó đã đủ ổn định và hữu ích cho đại đa số người dùng.
Nếu bạn chưa dùng qua phiên bản beta của Vivaldi và đã quen với Chrome, Firefox hay Safari thì các đặc điểm sau của Vivaldi sẽ thuyết phục được bạn:
  • Xếp chồng Tab (Tab stacking) cho phép bạn sắp xếp các tab liên quan thành 1 nhóm.
  • Xếp ô tab (tab tiling) hỗ trợ bạn có thể duyệt cùng lúc nhiều tab trên một màn hình, đặc biệt hữu ích khi bạn đang cần duyệt cùng lúc 2, 3 hoặc nhiều trang web một lúc hoặc đọc feeds trong khi duyệt một trang web khác.
  • Chức năng ghi chú được tích hợp ngay trong trình duyệt, hỗ trợ cả hình ảnh giúp bạn trong công việc nghiên cứu và chú thích các website.
  • Hàng tá phím tắt với chuột và bàn phím giúp bạn truy cập nhanh các chức năng của trình duyệt.
  • Trang danh sách web yêu thích khi mở tab mới.
  • Lưu tất cả các tab đang mở và xem lại vào một thời gian khác.
Đặc biệt một tính năng khá hay là trình duyệt sẽ tự đổi màu đồng bộ với các trang web mà bạn truy cập. Bạn có thể tắt chức năng này nếu thấy phiền. Đồng thời bạn có thể đổi giao diện màu sáng hoặc tối tùy ý.
 
Tùy chỉnh trong VIvaldi

Thực tế sử dụng cho thấy bạn có thể tùy biến được rất nhiều thứ trên trình duyệt mà không cần đến sự hỗ trợ của các extension. Bạn có thể thay đổi vị trí thanh tab, đổi hình nền hoặc điều chỉnh các phím tắt theo ý thích.
Nếu các chức năng tùy biến có sẵn chưa đủ đáp ứng, Vivaldi hỗ trợ hầu hết các Extension của Chrome. Trình duyệt này được viết trên mã nguồn Chromium, có nghĩa là hầu hết những thứ hoạt động trên Google Chrome sẽ hoạt động tốt trên Vivaldi. Tuy nhiên trong quá trình dùng tôi thấy Vivaldi có một điểm chưa tốt như Chrome đó là việc cuộn trang trên màn hình cảm ứng, hy vọng ở phiên bản tiếp theo vấn đề này sẽ được khắc phục.
 
Vivaldi quick action

Vivaldi là một cách tiếp cận khác biệt so với hầu hết các trình duyệt trên thị trường; thay vì xây dựng một trình duyệt "siêu nhẹ", có thể mạnh mẽ hơn nhờ các extension (trở nên cồng kềnh), Vivaldi sẽ xây dựng sẵn cho bạn hàng tá chức năng và bạn sẽ hạn chế được việc phải cài đặt nhiều các chức năng mở rộng.
Thật khó để nói liệu Vivaldi có bắt kịp các trình duyệt khác và thu hút những người đang cảm thấy hài lòng với Chrome, Edge hay Safari không nhưng đây sẽ là mục tiêu trước mắt của Vivaldi. Nếu bạn đang quan tâm đến một trình duyệt mạnh mẽ và tiện dụng hơn, có lẽ nên tham khảo Vivaldi một chút.
Theo TNW

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 091-217-3769