3 loại dịch vụ thiết kế website thông dụng tại TP.HCM

5 9 / 2017

6455

Thiết kế website là nhu cầu chung của nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ chuyên môn để xác định kiểu thiết kế website phù hợp với doanh nghiệp của mình. Việc chọn đơn vị thiết kế website và loại website phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng để tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

(Do website có rất nhiều chủng loại, nên ở bài viết này sẽ gói gọn ở loại website giới thiệu và thương mại điện tử B2C, tất nhiên về các yếu tố chuẩn SEO, tốc độ... thì là các yếu tố cơ bản 1 website tiêu chuẩn cần có ta sẽ không đề cập ở bài phân tích này).
Dưới đây sẽ liệt kê 3 loại dịch vụ thiết kế website thông dụng ở TP Hồ Chí Minh nói riêng và thị trường Việt Nam nói chung:

Công ty thiết kế website chuyên nghiệp với CMS riêng

Với CMS riêng là hệ thống quản trị được lập trình từ đầu bởi những người trực tiếp làm website của bạn (còn gọi là code tay), cũng do việc tự lập trình thì chất lượng CMS phụ thuộc nhiều vào tay nghề và kinh nghiệm của người lập trình. CMS riêng thường được viết trên ngôn ngữ lập trình PHP hoặc ASP.NET.
Ta sẽ cùng phân tích những ưu điểm và hạn chế của loại thiết kế website này.

Ưu điểm:
 • Giao diện quản trị trực quan, phù hợp với thói quen sử dụng ở Việt Nam.
 • Chỉ hiển thị những yếu tố cần thiết nhất của website đó, bạn sẽ khó tìm tìm thấy những yếu tố dư thừa gây bối rối.
 • Không đòi hỏi bạn phải có hiểu biết về lập trình vẫn có thể sử dụng website một cách lâu dài.
 • Tập trung vào đúng nội dung cần chỉnh sửa.
 • Chỉ phụ thuộc vào 1 đơn vị lập trình.
 • Website chạy độc lập, không phụ thuộc vào hệ thống nào, có thể chuyển hosting, server, tên miền dễ dàng.
Khuyết điểm:
 • Chất lượng phụ thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm của người lập trình.
 • Khi cần mở rộng website bạn cần liên hệ đơn vị đã thực hiện chứ không tự mở rộng chức năng được.

Nếu bạn cần một website cần yếu tố quản trị trực quan và đơn giản thì nên lựa chọn dịch vụ thiết kế website dùng CMS riêng. Tất nhiên cũng cần lưu ý lựa chọn một công ty thiết kế web uy tín để tránh mất nhiều thời gian. Để cụ thể hơn, tôi xin phân ra 3 loại công ty thiết kế website dùng CMS riêng:

 1. Là dạng công ty như BuildTab Media - chuyên thiết kế website, chỉ xây dựng web và hướng dẫn khách hàng nhập liệu. Công ty sẽ tạo ra 1 CMS lõi (Core), lõi này sẽ được cập nhật thường xuyên ở các các website đang xây dựng và website cũ đã xây dựng trước đó nhằm giúp khách hàng luôn luôn nhận được sự trải nghiệm tốt và mới nhất. Việc sử dụng 1 CMS lõi chung cũng tạo ra sự thống nhất giữa các kỹ thuật trong cùng 1 công ty, bất kỳ kỹ thuật nào cũng có thể tiếp quản chỉnh sửa và bảo hành website của kỹ thuật khác một cách dễ dàng.
 1. Một dạng công ty thiết kế web khác là sẽ kiêm luôn chức năng của Agency quảng cáo, họ sẽ phụ trách từ thiết kế website, xây dựng hình ảnh, nội dung cho web từ đầu đến cuối, có thể cộng thêm cả việc hoạch định chiến lược marketing. Tất nhiên chi phí doanh nghiệp phải trả cho kiểu thiết kế này là rất lớn, có thể lên tới 80 hoặc trên 100 triệu.
 2. Còn 1 dạng thiết kế web nữa là các công ty giao web hoàn toàn cho 1 kỹ thuật phụ trách làm từ đầu đến cuối. Ở trường hợp này mặc dù bạn làm việc với công ty nhưng bạn sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật làm web, nếu kỹ thuật này nghỉ việc tại công ty đó thì website của bạn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác bảo hành. Vì mỗi kỹ thuật sẽ có 1 logic lập trình khác nhau. Ở dạng website này một số công ty sẽ lấy giá rất rẻ nhưng bạn nên cân nhắc về vấn đề hậu mãi về sau.

Thiết kế website mã nguồn mở

Công ty thiết kế web sẽ chọn 1 CMS mã nguồn mở và xây dựng website của bạn trên hệ thống mã nguồn này, các CMS mã nguồn mở (opensource) thông dụng có thể kể đến là: Wordpress, Joomla, Magento... về việc thiết kế website với mã nguồn mở thì BuildTab đã có 1 bài viết cụ thể để phân tích ưu và nhược điểm của dạng website này, bạn có thể xem chi tiết:
Thiết kế website mã nguồn mở, lợi và hại.

Ưu điểm:
 • Cài đặt đơn giản.
 • Có cộng đồng sử dụng lớn.
 • Hệ thống plugin mở rộng đa dạng, hỗ trợ tùy biến website nhanh chóng.
 • Hệ thống và plugin cập nhật theo thời đại (đây cũng là khuyết điểm, xem thêm bên dưới)
 • Website chạy độc lập, có thể chuyển hosting, server, tên miền dễ dàng.
Khuyết điểm:
 • Do việc cài đặt đơn giản nên một số công ty không hiểu rõ về CMS họ sử dụng, chỉ biết cài đặt và vận hành, khi có sự cố sẽ không xử lý được.
 • Một số đơn vị (đa số ở Việt Nam) sử dụng các plugin bẻ khóa sẽ khiến website có nguy cơ nhiễm mã độc cũng như không được cập nhật từ nhà phát triển.
 • CMS và plugin đều được phát triển để sử dụng cho cộng đồng, phục vụ đa dạng các nhu cầu nên sẽ không tập trung vào nhu cầu của bạn, công ty thiết kế web sẽ tùy biến lại CMS và plugin này theo ý họ, nên khi có cập nhật từ nhà phát triển, họ sẽ không cập nhật website của bạn (nếu cập nhật tất cả chỉnh sửa sẽ bị mất). Trong khi đó các CMS mã nguồn mở nếu có vấn đề bảo mật sẽ bị tấn công theo dây chuyền, bạn cần đảm bảo website được cập nhật phiên bản mới nhất.
 • Giao diện quản trị tương đối phức tạp, vì hệ thống được thiết kế cho cả thế giới, không hướng theo một thói quen sử dụng nào nhất định.
 • Nếu bạn muốn sử dụng một website dùng mã nguồn mở ổn định thì bạn cần làm việc với các đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp, các đơn vị này hiểu rõ về mã nguồn họ đang sử dụng, có thể viết plugin riêng. Tuy nhiên giá sẽ rất cao, đôi khi cao hơn cả thiết kế CMS riêng.
thiết kế website với mã nguồn mở

Thiết kế website với hệ thống tạo website tự động

Bạn sẽ chỉ mất 5 đến 10 phút để có một website với giao diện và chức năng chuyên nghiệp, được hỗ trợ cập nhật thường xuyên. Ở nước ngoài có thể nhắc đến website Wix, ở Việt Nam có bizweb hoặc haravan là các đơn vị nổi tiếng. Dạng website này là 1 giải pháp an toàn vì hệ thống đã được xây dựng trước, bạn có thể dùng thử trước khi quyết định mua, có nhiều đối tác hỗ trợ tích hợp dịch vụ của họ vào hệ thống một cách nhanh chóng (ví dụ dịch vụ vận chuyển, thanh toán...).
Tuy nhiên khuyết điểm lớn nhất ở dạng website này là bạn chỉ đang thuê web, bạn phải trả phí hằng tháng, hằng năm cho nhà cung cấp. Dữ liệu của bạn sẽ do họ quản lý, bạn không thể lấy dữ liệu ra và chuyển sang nhà cung cấp khác, nói cách khác nếu bạn đã chọn 1 nhà cung cấp nào đó thì sẽ phải gắn bó với họ suốt thời gian website hoạt động. Đồng thời nếu bạn sử dụng dịch vụ tùy biến của các hệ thống web này thì giá cũng sẽ khá là cao.

Dựa trên các phân tích trên chắc bạn cũng có thể đưa ra được lựa chọn cho riêng mình, còn nếu cần bất kỳ thắc mắc nào đừng ngại liên hệ với chúng tôi để nhận sự tư vấn và hỗ trợ: contact@buildtab.vn
Xem thêm về dịch vụ thiết kế website tại BuildTab Media.

Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 091-217-3769